Thiết kế kiến trúc nhà ở

Có bản thiết kế kiến trúc nhà ở không những có cái nhìn tổng thể về căn nhà trước khi thi xây dựng mà còn giúp giảm thiểu chi phí xây nhà, đảm bảo công năng sử dụng, sự bền vững và tính thẫm mỹ của căn nhà đẹp.

1. Những khái niệm chung về kiến trúc.

Kiến trúc là một ngành đặc thù nằm giữa hai lĩnh vực nghệ thuật và kỹ thuật. Kiến trúc liên quan đến tổ chức sắp xếp không gian, một hoạt động sáng tạo của con người nhằm tạo ra một môi trường thích nghi và phục vụ tốt cho điều kiện sinh hoạt của con người.

Vậy nên, yêu cầu của một bản thiết kế kiến trúc nhà phố hay biệt thự đó là: Thích dụng – Vững bền – Mỹ quan và Kinh tế. Bốn yêu cầu này chính là phương châm sáng tác của Kiến trúc.

1.1. Yêu cầu thích dụng.

Yêu cầu thích dụng là mục đích đầu tiên và quan trọng nhất đối với một công trình nhà ở. Bảo đảm thỏa mãn yêu cầu sử dụng tiện nghi cho một công trình là đáp ứng được những nhu cầu thực tế do chức năng của công trình đề ra. Chọn hình thức – kích thước các phòng theo đặc điểm và yêu cầu sử dụng của chúng, bố trí sắp xếp các phòng chặt chẽ, hợp lí.

Yếu tố này luôn thay đổi theo sự phát triển của xã hội về cơ sở vật chất và trình độ văn hóa của con người.

1.2. Yêu cầu vững bền.

Là các giải pháp kết cấu, phương pháp thi công. Vật liệu tạo thành kết cấu và cấu tạo nên hình khối không gian. Vì vậy, kiến trúc phải phát triển phụ thuộc vào sự phát triển của khoa học kỹ thuật.

1.3. Yêu cầu mỹ quan.

Công trình kiến trúc phải đẹp, có bộ mặt hấp dẫn, có tác động tốt đến tâm lí và nhận thức của con người. Cách tổ chức không gian bên trong, bên ngoài, màu sắc vật liệu và các thủ thuật trang trí phải đảm bảo mỹ quan.

1.4. Yêu cầu kinh tế.

Trong việc thiết kế và xây dựng một công trình thì kiến trúc cần đạt được sự hợp lý về kinh tế. Bằng cách sử dụng đúng những nguyên tắc, tiêu chuẩn và phương tiện tạo nên chất lượng thẩm mỹ của công trình mà không trang trí phô trương lãng phí.

2. Thiết kế kiến trúc là gì?

Thiết kế kiến trúc biệt thự mái thái đẹp.

Thiết kế kiến trúc nhà ở là việc bố trí, sắp đặt không gian (bao gồm: kiến trúc, kết cấu, cấp điện, chiếu sáng, cấp thoát nước, điều hòa, thông gió, v/v) và thời gian để tạo nên một nơi sinh sống đẹp, chất lượng, tiện ích, công năng, tạo nên môi trường sống thuận tiện, thoải mái và cả niềm tự hào cho chủ nhân, cùng các thành viên trong gia đình.  Do vậy, thiết kế kiến trúc nhà ở đẹp là một công tác tổng hợp của nghệ thuật, mỹ thuật, và khoa học kỹ thuật.

3. Tại sao phải cần tư vấn thiết kế kiến trúc khi xây nhà?

Sáng tạo là một trong những sản phẩm trí tuệ qua đó mà con người sử dụng để tạo dựng văn minh nhân loại. Những ý tưởng sáng tạo trong kiến trúc nói chung và thiết kế kiến trúc nói riêng tạo dựng và tô đẹp cho cuộc sống. Nó góp phần tôn vinh sự hưng thịnh và thăng hoa của nền văn minh xã hội trong từng giai đoạn lịch sử.

4. Vậy đâu là giá trị của thiết kế bản thiết kế kiến trúc nhà đẹp?

Thực trạng hiện nay, nhiều công trình nhà ở dân dụng vẫn chưa có một bộ hồ sơ thiết kế rõ ràng, vì nhiều người vẫn chưa hiểu được giá trị của việc thiết kế kiến trúc, nội thất… trong một công trình. Vì vậy chúng tôi đưa ra 5 giá trị cốt lõi trong bản thiết kế kiến trúc nhà đẹp.

4.1. Tốt về công năng sử dụng.

Kiến trúc sư được đào tạo về công năng sử dụng, tiêu chuẩn và qui chuẩn thiết kế. Họ hiểu mỗi bậc thang nên cao, rộng bao nhiêu để bước chân gia chủ là thoải mái nhất. Phòng ngủ, phòng khách, hay bếp phải như thế nào để khi ngủ con người chúng ta cảm giác thoải mái nhất. Khi thức thì tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên, cây xanh nhiều nhất, khi ăn thì cảm giác ngon miệng nhất. Cái tủ bếp nên cao bao nhiêu, cái ghế ăn hay bàn làm việc phải cao, rộng thế nào để sử dụng tốt nhất, màu sắc trần, sàn, tường kết hợp màu nội thất như thế nào là hài hoà nhất….

4.2. An toàn và bền vững về mặt kỹ thuật.

Ngoài công năng sử dụng thì các yếu tố về kỹ thuật như trên một nền đất yếu thì móng nhà phải như thế nào? Kết cấu thép như thế nào để chịu được tải trọng ngôi nhà? Điện, nước phải được lắp đặt ra sao để chịu tải tốt nhất, thoát nước, cấp nước tốt nhất, v/v. Tất cả điều được tính toán một cách khoa học, rõ ràng.

4.3. Giá trị về thẩm mỹ.

Vấn đề này ai cũng dễ dàng nhận ra. Giá trị thẫm mỹ của mỗi công trình còn thể hiện cá tính, cái tôi của mỗi gia chủ, sẽ có người thích cổ điển, có người thích sự hiện đại, trẻ trung năng động, v/v.

4.4. Tiết kiệm chi phí đầu tư.

Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng không thiết kế kiến trúc khi xây dựng nhà phố thì sẽ tiết kiệm được tiền thiết kế. Điều đó thật sai lầm. Giá trị một bộ hồ sơ thiết kế xây dựng nhà phố chỉ chiếm khoảng 3% giá trị một công trình, nhưng dựa trên hồ sơ thiết kế đã lập chúng ta có thể tính toán được chính xác chi phí đầu tư, khi thi công sẽ trách được chi phi phát sinh do tình trạng làm đi làm lại nhiều lần, kết cấu thép, bê tông làm dư quá nhiều do thiếu sự tính toán từ khâu thiết kế kỹ thuật.

4.5. Mang lại giá trị xã hội.

Các công trình kiến trúc có kiến trúc đẹp phản ánh sự hưng thịnh, phát triển, văn minh của xã hội qua mỗi thời kỳ phát triển. Một sản phẩm kiến trúc đẹp, bền vững tồn tại một vì đời người, góp phần làm đẹp cho xã hội, đất nước.

5. Tại sao nên chon một đơn vị thiết kế kiến trúc khi xây dựng nhà ở?

Làm nhà được coi là công việc quan trọng đời người. Thế nhưng, khi xây nhà thì không phải ai cũng thuê một đội ngũ kiến trúc sư để tư vấn và thiết kế nhà ở cho mình. Lý do có thể là kinh phí. Tuy nhiên, nếu không có bộ hồ sơ thiết kế sẽ dẫn đến phát sinh công việc, chi phí khi xây nhà, v/v.

Vì thế khi thuê một đơn vị thiết kế kiến trúc nhà ở chuyên nghiệp bạn sẽ không mất thời gian thiết kế hay tính toán chi phí. Bạn sẽ có đầy đủ một bộ hồ sơ bao gồm: các bản vẽ chi tiết, phần kiến trúc, phấn kết cấu, phần kỹ thuật điện nước và dự toán khối lượng vật liệu xây dựng, chi phí, v/v.  Bạn sẽ có cái nhìn tổng thể và có thể sửa đổi bổ sung theo ý thích của mình để có không gian sống tốt nhất, đẹp nhất theo ý bạn trước khi xây dựng mà bạn chỉ bỏ ra một khoản tiền tương đối ít. Ít hơn cả tiền sửa chữa, phát sinh nếu bạn không thuê đơn vị thiết kế.

KTS Nguyễn Hoàng Anh – CONSTAR


CONSTAR | Xây Mơ Ước, Dựng Niềm Tin!